Sam Bankman-Fried

Sam Bankman-Fried (SBF) là một nhà đầu tư tiền mã hoá người Mỹ, thường được biết đến với tư các nhà sáng lập của FTX và Alameda Research.

Sam Bankman-Fried (sinh ngày 06/03/1992), còn được biết đến với tên viết tắt SBF, là một doanh nhân, tỉ phú và nhà đầu tư tiền mã hoá người Mỹ. Anh ấy là người sáng lập và giám đốc điều hành của FTX, một sàn giao dịch tiền mã hoá và FTX.US, chi nhánh của FTX tại Hoa Kỳ. Anh cũng là nhà sáng lập của Alameda Research, một công ty giao dịch tiền mã hoá thành lập vào tháng 10/2017.

Tính đến tháng 10/2022, Bankman-Fried có giá trị tài sản ròng ước tính là 10,5 tỉ USD.

Tuổi thơ và giáo dục

Bankman-Fried sinh năm 1992 trong khuôn viên Đại học Stanford, là con trai của Barbara Fried và Joseph Bankman, cả hai đều là giáo sư tại Trường Luật Stanford.

Từ năm 2010 đến năm 2014, Bankman-Fried theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts. Tại đây, anh sống trong một ngôi nhà chung dành cho sinh viên có tên Epsilon Theta. Năm 2012, anh viết blog về chủ nghĩa vị lợi, bóng chày và chính trị. Năm 2014, anh tốt nghiệp cử nhân vật lý và chuyên ngành toán.

Sự nghiệp

Vào mùa hè năm 2013, Bankman-Fried bắt đầu làm việc tại Jane Street Capital, một công ty giao dịch chứng chỉ quỹ ETF quốc tế. “Xăm Soăn” làm việc tại Jane Street Capital bắt đầu từ khi còn là một sinh viên thực tập và trở thành nhân viên toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

Vào tháng 09/2017, Bankman-Fried rời khỏi Jane Street và chuyển đến Berkeley, nơi anh làm việc một thời gian ngắn tại CEA (Centre for Effective Altruism – Trung tâm Vị tha Hiệu quả) với tư cách là Giám đốc Phát triển trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11/2017.

Vào tháng 11/2017, anh thành lập Alameda Research, một công ty giao dịch định lượng (quantitative trading). Tính đến năm 2021, Bankman-Fried sở hữu khoảng 90% cổ phần của Alameda Research.

Vào tháng 01/2018, Bankman-Fried đã tổ chức các giao dịch chênh lệch giá, lên tới 25 triệu USD mỗi ngày, để tận dụng chênh lệch giá Bitcoin giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Sau khi tham dự một hội nghị tiền mã hoá vào cuối năm 2018 ở Ma Cao, và đồng thời được truyền cảm hứng từ đợt fork của Bitcoin Cash, SBF đã chuyển đến Hồng Kông. Sau đó, anh đã thành lập FTX, một sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 04/2019 và sàn giao dịch này đã ra mắt chính thức vào một tháng sau đó.

Tháng 12/2021, Bankman-Fried cùng với các Giám đốc Điều hành các ngành khác đã làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hoa Kỳ về việc điều chỉnh ngành công nghiệp tiền mã hoá.

Tháng 05/2022, có thông tin tiết lộ rằng công ty Emergent Fidelity Technologies, thuộc sở hữu đa số của Bankman-Fried, đã mua 7,6% cổ phần của Robinhood Markets.

Tháng 09/2022, có thông tin tiết lộ rằng Bankman-Fried đã đề nghị tài trợ cho Elon Musk hàng tỉ USD để mua lại Twitter. Theo các thông báo được công bố như một phần của vụ kiện giữa Twitter và Musk, vào ngày 25/04/2022, nhà đầu tư Michael Grimes đã viết rằng Bankman-Fried cam kết sẽ tài trợ tới 5 tỉ USD.

Bankman-Fried là người ủng hộ chủ nghĩa vị tha và theo đuổi việc kiếm tiền để cống hiến như một sự nghiệp vị tha. Anh là thành viên của tổ chức Giving What We Can và đã tuyên bố rằng anh có kế hoạch quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện hiệu quả trong suốt cuộc đời.

Chính trị

Bankman-Fried từng công bố vào tháng 02/2022 rằng những đóng góp chính trị của anh không nhằm mục đích ảnh hưởng đến các mục tiêu chính sách đối với hệ sinh thái tiền mã hoá. Tuy nhiên, FTX đã lưu hành một danh sách các đề xuất cho các nhà hoạch định chính sách vào thời điểm đó.

Sam từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng anh ấy muốn Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ có vai trò lớn hơn trong việc điều tiết và hướng dẫn ngành công nghiệp tiền mã hoá. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai nổi tiếng là cơ quan ủng hộ các quy định tương đối thoải mái cho ngành, trái ngược với các cơ quan quản lý khác như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Bankman-Fried đã thực hiện một số khoản quyên góp chính trị khi còn là sinh viên, ngoại lệ là khoản đóng góp 1.000 USD cho Michael Bennet ở tuổi mười tám. Trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, Sam đã ủng hộ 5,2 triệu USD chiến dịch bầu cử của Joe Biden, là cá nhân ủng hộ nhiều thứ hai cho chiến dịch bầu cử của Joe Biden.

Tin mới nhất về Sam Bankman-Fried